Nguy cơ ung thư cao và nhiều vấn đề sức khỏe đến từ bánh tráng trộn
Nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể xuất phát từ việc tiêu thụ bánh tráng trộn, điều này có lẽ là thông tin khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt là những người yêu thích món ăn này. Bánh tráng trộn, một món ăn khoái khẩu phổ biến, thường xuất hiện trong các buổi tan học, những cuộc vui ngoại ô, và những dịp thư giãn ăn vặt cùng bạn bè. Nếu bạn là người hâm mộ của món này, hãy xem xét những rủi ro sức khỏe mà nó mang lại để quyết định liệu có tiếp tục “đam mê” với nó hay không.
Nguy hiểm đến từ nguyên liệu
Mặc dù bánh tráng trộn chỉ mới xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng nó có vẻ nhận được sự chấp nhận và ủng hộ lâu dài hơn so với nhiều trào lưu khác. Điều khiến món ăn này cuốn hút không ngừng là sự pha trộn độc đáo của hương vị chua, cay, mặn, ngọt, béo từ các thành phần như bánh tráng, mực khô, trứng cút, bò khô, rau răm, nước sốt me, đậu phộng, muối tôm, và nhiều nguyên liệu khác.
Tuy nhiên, sự kết hợp của các nguyên liệu này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro đối với sức khỏe. Điều này không kể đến việc các nguyên liệu như khô bò, khô mực thường được sử dụng từ nguồn nguyên liệu rẻ để tối ưu lợi nhuận. Nhiều cơ sở sản xuất đã bị phát hiện sử dụng thịt bò ôi thiu, tái chế từ nguồn thịt bẩn không rõ nguồn gốc. Mặc dù giá của một bịch bánh tráng trộn có vẻ hợp lý với túi tiền học sinh và sinh viên (từ 10.000 đến 15.000), nhưng người tiêu thụ cần cảnh báo về việc có thể trở thành nạn nhân của việc sử dụng nguyên liệu và thực phẩm bẩn, mà thông tin cảnh báo về chúng thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.
Hơn nữa, các loại nước sốt thường không có nhãn mác và được bán vô tư trong các chai lọ, thậm chí có thể được sử dụng lại nhiều lần. Ngoài ra, việc sử dụng nước sốt tự chế biến cũng làm tăng sự lo ngại từ phía người tiêu thụ.
Nguy hiểm từ dụng cụ
Bánh tráng trộn thường xuất hiện trên vỉa hè, các chiếc xe đẩy, gánh hàng rong tại cổng trường, chợ hoặc trong công viên. Vì vậy, người bán thường phải sử dụng các dụng cụ đơn giản, nhẹ và chi phí thấp nhất. Họ thường ưa chuộng túi ni lông để trộn và đóng gói sản phẩm cho khách hàng. Tuy nhiên, loại túi này thường không rõ nguồn gốc trên thị trường hiện nay, có giá thấp và không đảm bảo về chất lượng.
PGS.TS Nguyễn Thị Bay từ Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Túi ni lông hiện nay chủ yếu làm từ nhựa PVC kèm theo các chất phụ gia khác, làm cho nó trở nên dai, mềm và dẻo, có thể chứa các chất độc hại như chì, cadimi… Những chất này có thể tích tụ trong cơ thể, gây hậu quả đối với tế bào thần kinh của não, một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư”.
Đồng thời, việc sử dụng chậu, xoong nồi quanh năm để trộn bánh tráng mà không tuân thủ quy tắc vệ sinh, cũng như việc sử dụng đôi bàn tay đã tiếp xúc với tiền của khách hàng để chế biến tiếp các phần bánh tráng tiếp theo, cũng tạo ra nguy cơ cao về an toàn thực phẩm và gây hậu quả sức khỏe không lường trước được.