Kinh hoàng ruồi bu, bụi bám mực tẩm gia vị siêu bẩn
Trong vai người mua hàng, chúng tôi được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến mực của một cơ sở trên đường Trần Quang Diệu, cách Trung tâm y tế huyện Tuy Phước không xa. Khu chế biến này rộng chừng 20m2 bay mùi hôi nồng nặc, mực bày la liệt, ruồi bu rất nhiều.
Ruồi bu thì rửa, chiên rán là thơm ngon hết!
Theo lời phó thôn Trung Tín 1 (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước), ông Nguyễn Tấn Đức cho biết, dọc đường Trần Quang Diệu có khoảng 5 hộ chế biến mực khô này. Hầu hết, các cơ sở này đều chế biến mực không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bay mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến khu dân cư sống quanh khu vực này.
Trong vai người mua hàng, chúng tôi được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến mực của một cơ sở trên đường Trần Quang Diệu, cách Trung tâm y tế huyện Tuy Phước không xa. Khu chế biến này rộng chừng 20m2 bay mùi hôi nồng nặc, mực bày la liệt, ruồi bu rất nhiều.
Trong khoảng không gian chật hẹp, khoảng 10 công nhân không mang bao tay, không đồ bảo hộ đang thực hiện các công đoạn chế biến mực như: làm sạch, chiên, xé…mực. Thậm chí, có người đi dép giẫm lên đống mực.
Ngay từ bên ngoài cơ sở này, mực được phơi ngay trên lề đường, mùi hôi từ mực đã dẫn dụ ruồi đến bu đen. Chưa kể, xe cộ chạy qua lại bụi đường bay bám vào mực.
Bước vào bên trong khu chế biến, trên bếp than đỏ rực, người phụ nữ trong trang phục dơ dáy, tay cầm vỉ mực kẹp lại rồi nhúng vào chảo dầu đen ngòm đang sôi sùng sục. Chẳng biết bên trong chứa chất gì nhưng khi vớt mực ra con nào con ấy vàng rộm, sau đó đưa lên dây chuyền để ép.
Nếu nhìn bằng mắt thường của một người khách hàng đến mua hàng chứng kiến cách công nhân ở đây chế biến, nhìn ruồi bu đen trên mực thì chẳng ai còn muốn mua mực. Bày tỏ về sự mất vệ sinh, một chị nhân công hồn nhiên nói: “Cần gì phải rửa, ruồi bu thì có sao chỉ cần cho vào chảo chiên, tẩm gia vị làm thơm ngon hết”.
Qua tìm hiểu, sau khi mực được thu mua từ các đầu nậu ở TP Quy Nhơn. Sau đó, làm sạch mực, ngắt đầu, chiên dầu, đưa vào máy cán, xé sợi, tẩm ướp gia vị, đóng gói, rồi đưa đi tiêu thụ ở TP.HCM. Giá từ 100.000-110.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa so với giá các loại mực tẩm được bán trên thị trường.
Phạt thì cứ phạt
Ông Phạm Văn Xuân, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước, Bình Định), thừa nhận các cơ sở chế biến mực trên địa bàn nhiều lần bị xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn tái phạm. Tuy nhiên, ông Xuân cho rằng việc xử lý những xưởng chế biến này ngoài tầm tay của quản lý thị trấn Tuy Phước.
“Nhiều năm liền, có xưởng chế biển mực không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã bị xử phạt. Nhưng nếu như bị phạt chỉ từ 2-5 triệu thì số tiền này quá ít, không là gì vì những cơ sở này quá lớn”, ông Xuân ngao ngán.
Ông Nguyễn Viết Thảo, Phó chủ tịch thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước) than: Việc chế biến mực ô nhiễm tại địa phương gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng cả những phòng ban của huyện. Liên ngành y tế cấp huyện đã kiểm tra và phạt hành chính nhiều hộ nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm. Trong khi đó, về thẩm quyền địa phương chỉ nhắc nhở, còn việc xử lý hành chính thì rất khó.
Ông Thảo thông tin thêm: “Địa phương cũng tạo điều kiện cho những hộ dân chế biến mực có nhu cầu sản xuất nên đã bố trí khu đất phía tây thôn Phong Thạnh, xa khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến người dân. Hiện nay, hồ sơ đã chuyển đến trung tâm phát triển quỹ đất và chờ các hộ tham gia đấu giá”.